Banner mobi

Gọi chúng tôi: 098 2588630

Tìm Hiểu Kết Cấu Nhà Thép Công Nghiệp

Phân biệt nhà kết cấu thép và bê tông cốt thép

Hiện nay ở Việt Nam đang áp dụng hai kiểu nhà chính đó là nhà bê tông cốt thép và nhà kết cấu thép. Nhà kết cấu thép mới du nhập, còn bê tông cốt thép gọi là kiểu truyền thống.

Việc chọn kiểu nhà và kiểu vật liệu nào cần căn cứ các yêu cầu về kinh tế - kỹ thuật, kích thước nhà và sức nâng của cầu trục, các yêu cầu của công nghệ và cả vấn đề cung ứng vật tư, thời gian sử dụng công trình.

-Nhà kết cấu thép sử dụng vật liệu là thép, có khả năng chống chịu cao, chịu lực và chịu mỏi tốt. Gọn nhẹ, có tính cơ học cao, thích hợp làm kết cấu nhà xưởng.

-Bê tông cốt thép có trọng lượng nặng, thời gian thi công và chi phí thường lớn hơn nhiều so với nhà kết cấu thép.

-Việc cân nhắc nên sử dụng vật liệu nào cho các bộ phận kết cấu là những vấn đề cần phải giải quyết để chọn phương án kết cấu.

 

>> Xem thêm: Cửa Sắt Lan Can Đẹp

Ưu điểm của nhà kết cấu thép khi được ứng dụng vào công nghiệp

Nhà công nghiệp được ứng dụng vào các công trình như:

-Làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao (dưới 200 độ C) đặc biệt tốt hơn bê tông cốt thép.

-Ít bị hư hại do tác động ngoại lực.

-Tiện lợi khi liên kết các đường ống.

-Dễ tăng diện tích, gọn nhẹ dễ dàng thi công.

-Dễ gia cố khi có tải trọng tăng hoặc hư hại.

Kết cấu nhà khung thép được ứng dụng trong các công trình nhà xưởng cao, có cần trục nặng, tiết kiệm được nguyên vật liệu. Với những trường hợp khác có thể dùng những kết cấu khung thép hỗn hợp bê tông – cốt thép hoặc những kết cấu bê tông có giá thành rẻ.

Kết cấu của nhà thép phải được đáp ứng hoàn toàn với mục đích của công trình, đảm bảo an toàn về mục đích và kinh tế.

Cần chú ý đến việc bố trí các lưới và cột trên mặt bằng, những thiết bị bặng phải được thiết kế sao cho phù hợp với dây chuyền công nghệ, chịu mỏi tốt. Các khung phải đảm bảo độ cứng, lâu bền và độ xâm thực của môi trường.

*Tìm hiểu về nhà thép có cầu trục:

Các cầu trục có ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu nhà thép. Những tải trọng của cầu trục là những loại trọng tải có động lực dễ gây hư hại và hao mòn đến kết cấu thép. Khi thiết kế, nhà thiết kế cần lưu ý đến những cường độ hoạt động của các cấu trục được gọi là chế độ làm việc của cấu trục.

-Những cầu trục nhà xưởng được lầm việc theo những chế độ như sau:

+Chế độ nhẹ: Khi thời gian mở máy ít, thực sự rất nguy hiểm đến sức nặng của tải. Đó là cầu trục để sửa chữa và lắp đặt các thiết bị.

+Chế độ vừa: Cầu trục chuyền dây xưởng sản xuất những hàng hóa lớn của kho nhà xưởng và rèn dập.

+Chế độ nặng: Đối với chế độ nặng, cầu trục của nhà xưởng sản xuất hàng loạt những mặt hàng lớn của nhà kho, các xưởng rèn dập.

+Chế độ rất nặng: Cần làm việc liên tục, yêu cầu các cầu vật có trọng lượng bằng trọng lượng tối đa sức dài.

Kết cấu nhà xưởng yêu cầu làm việc nặng và có những tác động liên tục dồn dập. Vậy nên khi thiết kế cần đảm bảo những yêu cầu đặc biệt về tính toán và những cấu tạo trong quy phạm để thiết kế.

Chia sẻ:

CTY CP ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG AN PHÚ - AN PHÚ SÀI GÒN

Cửa sắt lan can An Phú

Lắp dựng nhà thép tiền chế An Phú